หุ่นยนต์ที่จะช่วยยกระดับการช่วยเหลืออย่าง “Spot” ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งมนุษย์อีกต่อไป

                 ในอดีตการที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบณ์ภัยเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสูง แต่ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรม Spot หุ่นยนต์ช่วยเหลือรูปทรงกระทัดรัดที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบณอุบัติเหตุที่ต้องเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่แคบได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่จำเป็นต้องให้มนุษย์เข้าไปมีความเสี่ยง ซึ่งแนวคิดนี้ได้เกิดขึ้นกับนักวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ ของ ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโปรเจคนี้จึงได้อนุมัติให้เริ่มต้นทำโครงการนี้ได้ เนื่องจากประเทศมีประชากรในจำนวนที่เยอะมาก ความเร็วในการเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุให้รอดชีวิตจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากและยังเป็นเป้าหมายสำคัญอีกด้วย

หุ่นยนต์ช่วยเหลืออย่าง Spot ที่ไม่จำเป็น

Spot 1

ประโยชน์และความสำคัญของอุปกรณ์

            สิ่งที่หลายคนคงต่างสงสัยว่าเจ้าสิ่งประดิษฐ์อย่าง Spot หุ่นยนต์อัจฉริยะตัวนี้มีหน้าที่และความสามารถยังไงถึงทำให้เป็นที่จับตามองและมียอดจองกว่า 100 ตัว โดยที่ทางบริษัทผู้คิดค้น Boston Dynamics ได้เดินหน้าโครการนี้อย่าเต็มที่และการวางโปรแกรมที่เหนือชั้นและยังมีความซับซ้อนให้หุ่นตัวนี้สามารถทำหน้าที่ได้หลากหลายทั้ง การเข้าไปช่วยเหลือผู้คนได้ด้วในพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยยังสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 14 กิโลกรัม และยังสามารถรองรับได้ทุกพื้นผิวอีกด้วย จึงถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

Spot 2

ประโยชน์ที่นำไปต่อยอดได้อีกในอนาคต

            Spot เรียกได้ว่าเป็นหุ่นยนต์สาระพัดประโยชน์ที่สามารถเข้าไปตรวจสอบในจุดที่มนุษย์เข้าไปไม่ถึงได้อย่างละเอียดและโครงการที่ทางบริษัท Boston Dynamics มีแผนการที่จะอัพเกรดให้หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถรองรับได้มากขึ้นกว่าเดิม และปรับรุงให้วสามารถเข้าไปในพื้นที่ที่เป็นภูเขาได้โดยที่ต้องเพิ่มแบตเตอร่ในการใช้งานให้มากขึ้น ซึ่งอีกไมนานก็จะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์อันนี้นำไปใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในอนาคตแน่นอน

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ของเราด้วยนะครับ อัฟคอนเทนต์ใหม่ๆทุกวัน เกี่ยวกับ เทคนิค Javascript , WordPress ,SEO , Programming

Post Author: admin