Internet Explore ประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังเปิดมายาวนานถึง 26 ปี

เว็บบราวเซอร์ชื่อดังอย่าง Internet Explore หรือ IE เตรียมยุติการให้บริการอย่างเป็นทางการ หลังเปิดให้ใช้งานมาอย่างนาวนานกว่า 26 ปี โดยรายงานดังกล่าวได้รับการยืนยันจากทางบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ชื่อดังอย่าง ไมโครซอฟท์ (MicroSoft) จากการปิดให้บริการดังกล่าว JAVASCRIPT SEO WordPress ส่งผลให้ชาวเน็ตทั่วโลกต่างแสดงความไว้อาลัยต่อการยุติให้บริการบราวเซอร์ชื่อดังเป็นที่เรียบร้อย

Internet Explore

ที่มาของ Internet Explore ก่อนการปิดตัวอย่างเป็นทางการ

สำหรับInternet Explorerคือเว็บบราวเซอร์สำหรับท่องอินเทอร์เน็ต พัฒนาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง ไมไครซอฟท์ แต่เดิมเว็บบราวเซอร์ดังกล่าวได้รับความนิยมมากที่สุดเว็บหนึ่งของโลก แต่ปัจจุบันกำลังถูกการแข่งขันอย่างหนักหรือที่เรียกกันว่า เทค ไททัน (Tech Titan) ตลอดระยเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทได้พัฒนาเจ้า IE มาโดยตลอด รูปร่างหน้าตาของมันในปัจจุบันจึงดูไฉไลอย่างมาก เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ บอกเลยว่าช่วยในเรื่องของการพัฒนาได้ดีมาก ๆ

คอมเม้นท์ชาวเน็ตแสดงความรู้สึกผ่านแอคทวีตฯออฟิเชี่ยลของทาง เอ็กซ์เพอเร่อรกันอย่างล้นหลาม หลังการประกาศอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา “สิ้นสุดแห่งยุคสมัย”,”ซอฟต์แวร์อันนี่จะกลายเป็นตำนานตลอดไป” “ลาก่อนเว็ปบราวเซอร์ที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่ง” ขณะเดียวกันมมีชาวเน็ตบางส่วน ออกมาล้อเลียน IE หรือinternet explorerในแง่ลบ อาทิ “ซอฟท์แวร์ล้าสมัยควรปิดบริการถือว่าถูกต้องแล้ว”

Internet Explore ประกาศปิดตัว

สาเหตุที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจปิดบริการ

IE ถือเป็นเว็บบราวเซอร์ที่อยู่คู่กับ ระบบ วินโดว์ เอ็กซ์โพเร่อร (Windows Explorer) มาอย่างช้านาน กระทั่งคู่แข่งสำคัญอย่าง Googleได้พัฒนา เว็บบราวเซอร์ดังอย่าง โครม (Chrome) เป็นเว็บท่องอินเทอร์เน็ตประจำเครื่องของใครหลาย ๆ คน ขณะเดียวกันชาวอินเทอร์เน็ตต่างออกความเห็นว่า “ขอบคุณเอ็กซ์โพเร่อรส์ที่ทำให้เรามีโอกาสดาวน์โหลด Chrome ”

ปัจจุบันตัวเลขผู้ใช้บราวเซอร์ IE มีเพียง ร้อยละ 0.65 ทั่วโลกเท่านั้น ขณะที่ Chrome ของกูเกิ้ล และSafariของApple ได้แย่งส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 64.95 และ 19.01 ตามลำดับ จากการแข่งขันที่เข้มข้น ในระยะแรกทางไมโครซอฟท์พยายามปรับปรุง บราวเซอร์ปี 2015 เป็นตัว Edge ให้สอดคล้องกับระบบปฏิบัติการ Windows 10

Internet Explore- เปิดมายาวนานถึง 26 ปี

แต่ด้วยเหตุผลด้านดาต้า(Data),ความปลอดภัย รวมถึงความรวดเร็วในการค้นหา ทาง IE ถือว่าเป็นรองอย่างมาก หากเทียบกับบราวเซอร์ตัวอื่น ๆ อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการInternet Explorer 11 รวมถึง 8.1,7 ESU รวมถึง 10 จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ ต่อการปิดบราวเซอร์ดังกล่าว

Post Author: admin